Cách có tác dụng mứt cóc tại nhà rất đối kháng giản, có thể sử dụng cóc non để triển khai mứt cóc chua ngọt, cay cay thường được sử dụng cóc già làm mứt cóc dẻo khô ăn rất lạ miệng.

Bạn đang xem: Cách làm mứt coc cay


Mứt cóc là một món ăn uống vặt phổ biến khu vực miền Nam. Mứt cóc dễ dàng làm, dùng làm đãi khách lúc Tết cũng tương đối đặc biệt và trang trọng. Bí quyết làm mứt cóc có nhiều cách khác nhau.

Bếp nuhoangthoitrang.vn chỉ dẫn 3 phương pháp làm mứt cóc tại nhà đơn giản nhất cùng với 2 loại cóc non và cóc già, vừa chua ngọt, cay cay lại dẻo dẻo dai dai hết sức hấp dẫn.

1. Giải pháp làm mứt cóc non chua ngọt

Nguyên liệu làm cho mứt cóc non chua ngọt

- 750g cóc non gọt vỏ sẵn

- 350g đường

- 1 trái chanh

- 30g vôi ăn trầu

- 20g muối bột ăn

Cách làm cho mứt cóc ngon chua ngọt

Bước 1: sẵn sàng 1 đánh nước, cung cấp 10g muối. Dùng xiên que đâm bao bọc quả cóc rồi cho vào tô nước muối bột ngâm 15 - đôi mươi phút. Sau đó vớt cóc ra.



*

Ngâm cóc non nội địa muối

Bước 2: Vôi ăn uống trầu trộn lẫn nước xong để lắng xuống, lọc lấy nước trong. Chan nước vôi vào vào cóc dìm 6 giờ đồng hồ hoặc qua đêm. Sau đó vớt cóc ra rửa lại 3 - 4 lần nước sạch.

Ngâm cóc nội địa vôi trong

Bước 3: nấu bếp 1 nồi nước sôi già rồi đến cóc vào chần khoảng tầm 3 - 4 phút rồi vớt ra bỏ vào tô nước lạnh. Rửa lại cóc rồi vớt ra nhằm ráo nước.

Trụng cóc sang 1 lần nước sôi

Bước 4: mang đến cóc vào sơn to, đến đường vào hòn đảo đều và ướp mặt đường 1 đêm mang lại tan hết đường.

Ướp con đường với cóc

Bước 5: Đổ cục bộ cóc với nước đường vào chảo, nhảy bếp đung nóng thì hạ lửa nhỏ. Thỉnh thoảng đảo nhẹ mang đến đường thâm nhập vào cóc. Ráng nước cốt 1 quả chanh vào và hòn đảo nhẹ. Sên cho đến khi thấy cóc có red color đỏ, nước đường có màu vàng cánh con gián thì tắt nhà bếp (nếu sên để quá lâu thì cóc có khả năng sẽ bị đắng).


Sên mứt cóc cho khi bao gồm màu tiến thưởng thì tắt bếp

Bước 6: Mứt cóc sên có màu kim cương đỏ thì với ra phơi nắng nóng 2 ngày mứt sẽ đi ra đường và gồm màu trong đẹp nhất hơn. Hoặc các chúng ta có thể cho cóc vào bếp nướng sấy ở ánh nắng mặt trời 100 độ khoảng tầm 2 tiếng.

Phơi nắng và nóng mứt cóc sau thời điểm sên

Mứt cóc non dẻo dẻo, giòn giòn, vị chua chua, ngọt ngọt vừa ăn. Cóc mềm nạp năng lượng được cả phần hạt bên trong và lớp mặt đường keobên kế bên rất hấp dẫn.

Cách có tác dụng mứt cóc non dẻo sệt thơm ngọt

2. Cách làm mứt cóc cay

Nguyên liệu làm cho mứt cóc cay

- 2kg cóc non sẽ gọt vỏ

- 1,5kg đường

- 1 thìa cà phê muối

- 1 thìa cà phê ớt xay (tăng sút tùy sở thích)

Cách có tác dụng mứt cóc cay

Bước 1: Cóc non cho vô túi nilon kín đáo rồi bỏ vô ngăn đá tủ giá 6 giờ hoặc qua đêm.

Bước 2: đem cóc thoát khỏi ngăn đá, nhằm giã đông 2 tiếng. Kế tiếp vắt nước trong quả cóc (công đoạn ráng nước này góp mứt cóc không biến thành chua quá).

Xem thêm: Top 6 Game Nông Trại Trên Điện Thoại Android Hay Nhất 2021, Truyen Ngon Tinh

Rã đông rồi nạm nước trong trái cóc

Bước 3: Cóc gắng nước kết thúc cho vào đánh to, đến 1,5kg con đường vào, hòn đảo đều rồi ướp qua đêm mang đến đường tan trả toàn.

Ướp cóc mang lại tan hết đường

Bước 4: Cóc ướp đường qua tối xong, vớt cóc ra riêng, phần nước đường mang lại lên chảo thổi nấu với lửa vừa, lúc sôi thì hạ lửa nhỏ. Nấu nướng nước mặt đường trước khoảng tầm 20 phút, tiếp đến cho cóc vào sên cùng, hòn đảo đều cóc. Sên mứt cho tới khi cóc ngả red color nhẹ, nước đường cũng đều có màu đỏ nhẹ thì sên thêm khoảng tầm 3 - 5 phút nữa. Màu sắc cóc gửi sang red color đậm thì bỏ vô 1 thìa coffe muối, đảo đều, sên thêm 5 phút nữa đã thấy cóc chuyển màu đỏ đậm như color cánh gián là được. Tắt phòng bếp và vớt cóc ra đĩa.

Sên mứt cóc cay cho đến khi đá quý đỏ color cánh gián

Bước 5: Múc một ít nước đường đã nguội (lúc này nước con đường keo lại), rưới lên trên mặt mứt cóc, rắc tiếp chút bột ớt lên.

Mứt cóc cay bao gồm màu cánh gián đẹp mắt, cóc trong chú ý rất kiểu như một trái hãng apple tàu sấy. Ớt bột nhỏ nhặt rắc lên ăn uống vừa dẻo dai, dẻo dẻo, chua chua, cay cay, mặn mặn, ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn.

Cách làm cho mứt cóc cay dẻo thơm, chua cay chua cay

Cách có tác dụng mứt cóc cay này có thể bảo vệ trong phòng mát tủ lạnh được 1 tháng.

3. Biện pháp làm mứt cóc dẻo khô

Nguyên liệu có tác dụng mứt cóc dẻo khô

- 1kg cóc già đã bỏ hạt

- 1 củ gừng tươi nhỏ

- 400g đường

- muối hạt trắng

Cách làm mứt cóc dẻo khô

Bước 1: Cóc lớn gọt bỏ vỏ, bửa miếng nhỏ tuổi múi cau (bỏ hạt). đến cóc vào âu nước tất cả pha 1 thìa canh muối. Dìm cóc trong nước muối loãng khoảng chừng 30 phút. Tiếp nối vớt cóc ra, rửa sạch sẽ lại cùng để ráo nước trả toàn.

Cóc té miếng múi cau rồi ngâm nước muối hạt loãng

Bước 2: Gừng gọt vỏ, cọ sạch thái sợi nhỏ.

Bước 3: mang đến cóc, gừng và đường vào 1 âu to, đảo đều và ướp cóc với đường khoảng 5 tiếng mang lại đường tan hết hoàn toàn.

Ướp cóc

Bước 4: mang đến cóc và nước đường lên chảo với sên cùng với lửa nhỏ. Đảo dịu tay trong quá trình sên. Trong khi thấy nước đường keo hết lại thì tắt bếp. Liên tiếp đảo nhẹ tay cho đến khi chảo nguội thì gắp cóc ra khay.

Sên cóc rồi cho ra khay sẵn sàng sấy hoặc phơi nắng

Bước 5: mang đến mứt cóc ra phơi nắng 2 - 3 giờ đồng hồ hoặc sấy trong lò nướng ở nhiệt độ 70 độ khoảng tầm 1 giờ rồi đem ra.

Cách làm cho mứt cóc dẻo khô 1-1 giản, mứt mềm, dẻo đặc hấp dẫn

Mứt cóc dẻo thô mềm mềm, dẻo quánh và khô ráo, không xẩy ra dính tay. Mứt có vị chua chua, ngọt ngọt và cay, thơm của gừng nạp năng lượng rất ngon.